Một số quy định nhập khẩu của Angola

Thảo luận trong 'Tin mới' bắt đầu bởi duymanh, Thg 3 11, 2017.

 1. duymanh

  duymanh New Member

  Dưới đây là một số quy định nhập khẩu của Angola để doanh nghiệp tham khảo
  [​IMG]


  I. Đăng ký và chứng từ nhập khẩu


  Tất cả nhà nhập khẩu và xuất khẩu tại Angola phải đăng ký với Bộ Thương mại Angola để có giấy phép hoạt động và phải có thẻ nộp thuế hợp lệ. Hàng hóa có giá trị trên 1.000 USD phải được ủy quyền xuất/nhập khẩu thông qua một đại lý giao nhận chính thức.
  Các chứng từ nhập khẩu cần thiết đối với lô hàng có giá trị trên 1.000 USD là: tờ khai một cửa (DU) mua tại Nhà in Quốc gia với giá 10 USD/bộ, hóa đơn mua/bán hàng ghi rõ tên và địa chỉ của nhà cung cấp hoặc xuất khẩu, mô tả và số lượng hàng hoá, giá FOB, bảo hiểm và chi phí vận chuyển, giá CIF, bản gốc vận đơn, lược khai hàng hoá, Giấy chứng nhận kiểm định đối với hàng hóa phải kiểm định; giấy chứng nhận khác tuỳ theo tính chất của hàng hoá

  II. Giám định hàng hóa

  Quy định Giám định hàng hóa của Angola đã có hiệu lực từ năm 1980, được sửa đổi năm 2002 và cơ quan giám định hàng hóa quốc tế (BIVAC) được thành lập cuối năm 2005.

  Theo Điều 34/02, tất cả các hàng nhập khẩu của các pháp nhân có giá trị CIF từ 5.000 USD trở lên phải kiểm định trước khi giao hàng, đối với nhập khẩu cá nhân, mức tối thiểu là 10.000 USD.

  BIVAC yêu cầu các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cung cấp hóa đơn mua/bán hàng và chứng từ vận tải và bất kỳ chứng từ nào nếu cần thiết để phục vụ việc kiểm định hàng hóa.

  Một số sản phẩm được miễn giám định hàng hóa, bao gồm kim loại quý, dầu mỏ và các chế phẩm dầu mỏ, phim điện ảnh và các mặt hàng khác, thuyền và phương tiện giải trí, thể thao, hàng hoá nhập khẩu của các tổ chức Chính phủ, các tổ chức công cộng...

  III.Định giá hải quan và quy tắc xuất xứ

  3.1. Định giá hải quan

  Từ tháng 11 năm 2005, Angola áp dụng sử dụng Quy tắc định giá Brussels và khái niệm "giá thông thường" đối với hàng hóa, làm cơ sở để định giá hải quan. Giá thông thường là giá trị ghi trên các chứng từ nhập khẩu có liên quan, hoặc là giá trị khi hàng hóa được giao cho người mua tại cảng đến trên lãnh thổ Angola. Thuế nhập khẩu dựa trên giá CIF hàng hóa tại thời điểm nhập khẩu.

  Theo Điều I và II của quy tắc Brussels, cơ quan giám định, định giá hàng hóa trên cơ sở giá thanh toán. Trong trường hợp doanh nghiệp không đồng ý, giá trị hàng hóa được định giá theo hàng hóa tương tự xuất khẩu sang Angola từ cùng một quốc gia xuất xứ hoặc nước xuất khẩu tương tự.

  Luật Hải quan mới được ban hành kết hợp với các quy định của Hiệp định trị giá Hải quan WTO đã được sự chấp thuận của Chính phủ vào tháng 5 năm 2005 và được Quốc hội thông qua vào tháng 8 năm 2005. Luật này cho phép áp dụng các phương pháp định giá của WTO.

  3.2. Quy tắc xuất xứ

  Hiện tại, Angola có một số nguyên tắc quy định về quy tắc xuất xứ đối với hàng nhập khẩu từ tất cả các nước, trong đó tất cả được đối xử trên cơ sở quy chế tối huệ quốc MFN. Biểu thuế Hải quan năm 2005 quy định sản phẩm được coi là có nguồn gốc từ một quốc gia nếu sản phẩm đó "hoàn toàn thu được" tại quốc gia đó (bao gồm khoáng chất chiết xuất, cây trồng, sản phẩm từ động vật, sản phẩm săn bắn và đánh bắt cá, các sản phẩm chiết xuất từ đất hoặc trong lòng đất, phế thải và phế liệu thu được từ quá trình sản xuất các sản phẩm, hàng hóa sản xuất trên các tàu có đăng ký quốc tịch tại quốc gia đó, hàng hóa có trên 25% của chi phí sản xuất được hạch toán trong nước, hoặc hàng hóa đã trải qua giai đoạn chế biến cuối cùng tại nước đó). Nếu hàng hóa được sản xuất tại hai hay nhiều quốc gia, quốc gia được tính C/O là nước cuối cùng thực hiện quá trình “chuyển đổi về mặt kinh tế" để tạo ra một sản phẩm mới hoặc thực hiện một giai đoạn quan trọng trong quá trình sản xuất sản phẩm. Nếu giá trị gia tăng cho sản phẩm tại một quốc gia dưới 25% thì nước đó không được công nhận C/O cho hàng hóa. Các hoạt động bảo tồn và chế biến đơn giản khác không được coi là tham gia vào quá trình đánh giá C/O.

  Quy định hải quan yêu cầu hàng hoá nhập khẩu phải kèm theo giấy tờ chứng minh nguồn gốc, dưới hình thức của một giấy chứng nhận xuất xứ hoặc tương đương, do một cơ quan có thẩm quyền tại nước xuất xứ cấp.

  IV. Danh mục hàng hóa cấm và hạn chế nhập khẩu:

  4.1. Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu:

  1. Động vật và các sản phẩm có nguồn gốc động vật từ các khu vực có dịch bệnh lây sang người.
  2. Đồ uống chưng cất có chứa tinh chất hoặc các sản phẩm có hại như absinthe, các sản phẩm có nguồn gốc từ ether
  3. Thùng chứa nhiều loại hàng hóa nhưng chỉ có một loại nhãn hiệu duy nhất bên ngoài, không nêu rõ về số lượng hàng hóa bên trong và tổng trọng lượng của thùng trong các chứng từ.
  4. Cà phê giả
  5. Tem giả
  6. Các tác phẩm văn học và tác phẩm nghệ thuật giả mạo.
  7. Thuốc và các chất chiết xuất khác có hại cho sức khỏe cộng đồng
  8. Các ấn phẩm khiêu dâm và các sản phẩm tương tự khác
  9. Thực vật đến từ khu vực bị ảnh hưởng bởi rệp hại rễ hoặc bệnh epiphytic khác
  10. Máy đánh bạc Roulette và máy đánh bạc khác bị pháp luật cấm
  11. Thực phẩm có chứa đường hóa học
  12. Đồ chơi bóng nước từ cao su nhân tạo
  13. Muối không i-ốt
  14. Ngũ cốc và hạt giống, của các giống biến đổi gen hoặc chuyển gen, trừ trường hợp thuộc các chương trình viện trợ lương thực
  4.2. Hàng hóa nhập khẩu cần giấy phép đặc biệt

  Hàng hóa

  Cơ quan cấp giấy phép

  Dụng cụ chiết xuất cồn, rượu

  Bộ Công nghiệp

  Nhập khẩu cồn nguyên chất biến tính

  Bộ Công nghiệp

  Cây, rễ, củ, nốt sần, vi trùng, nụ, quả, hạt hoặc thùng/gói có chứa các sản phẩm này

  Bộ Nông nghiệp

  Ngũ cốc và hạt giống của các giống cây trồng biến đổi gen hoặc chuyển gen, thuộc các chương trình viện trợ lương thực

  Bộ Nông nghiệp

  Thuốc độc và các chất độc hại, ma túy

  Bộ Nông nghiệp, Bộ Công nghiệp, Bộ Y tế

  Động vật và sản phẩm phụ; chó phải được chủng ngừa bệnh dại

  Cơ quan thú y

  Đài phát thanh, phát, thu và các thiết bị khác

  Viện Viễn thông Quốc gia thuộc Bộ Bưu chính Viễn thông

  Vũ khí và đạn dược

  Bộ Nội vụ

  Thẻ chơi bài, đánh bạc  Các loại thuốc, dược phẩm trên bao bì không ghi rõ thành phần và tác dụng

  Bộ Y Tế

  Nguyên liệu làm dược phẩm

  Bộ Y Tế

  Đường hóa học và các sản phẩm có nguồn gốc từ đường hóa học

  Bộ Y Tế

  Pháo hoa, vật liệu nổ

  Bộ Nội vụ

  Giấy thuốc lá và các vật liệu được sử dụng trong bộ lọc thuốc lá

  Bộ Công nghiệp

  Chất nổ dành cho ngành công nghiệp khai thác mỏ

  Bộ Nội vụ

  Con dấu, các loại tem tài chính do nhà nước Angola nhập khẩu độc quyền

  Bộ Tài chính

  Doanh nghiệp không được phép nhập khẩu xe cơ giới đã qua sử dụng. Chỉ có cá nhân được phép nhập khẩu với mục đích sử dụng cá nhân, không hạn chế số năm đã sử dụng của xe  Nhập khẩu xe ô tô tay lái nghịch, ngoại trừ trường hợp tạm nhập, (cấm từ 23 tháng 7 năm 2004)

  Bộ Nội vụ

  Nguồn: Bộ Thương mại Angola
   

Chia sẻ trang này