Thông tin về thẻ định cư của Angola

Thảo luận trong 'Giấy tờ cư trú' bắt đầu bởi thuyhoang86, Thg 3 15, 2017.

 1. thuyhoang86

  thuyhoang86 New Member

  Thẻ định cư:

  Là thẻ được cấp cho người nước ngoài để cư trú tại Angola và theo đề nghị của người nước ngoài liên quan. Khi đề nghị cấp thẻ, người đề nghị có thể đề nghị cấp cả thẻ cho vợ/chồng, con nhỏ hợp pháp của mình. Thẻ được cấp cho người có thị thực cư trú tạm thời của các đối tượng là người cùng gia đình với người đã có Thẻ định cư còn giá trị hoặc là vợ/chồng của công dân Angola.

  Các điều kiện để xem xét đơn xin thẻ:


  • Người nước ngoài xin thẻ có mặt tại Angola;
  • Có thị thực cư trú còn giá tr;
  • Chưa có hoạt động nào bị chính quyền Angola phát hiện là trở ngại con việc nhập cảnh;
  • Chưa bị kết án tù dài hạn;
  • Chứng minh được khả năng tài chính cho cuộc sống và nơi ở;
  • Mang lại quyền lợi cho quốc gia khi được cấp thẻ.
  Các loại thẻ định cư( Cartões de residência): Có ba loại: A (temporário de tipo A), B (temporário de tipo B), và thẻ vĩnh viễn (cartão de residência permanente):

  • Thẻ định cư tạm thời loại A được cấp cho người nước ngoài, có giấy phép định cư và có giá trị 1 năm kể từ ngày cấp, được gia hạn với các thời hạn tương tự.
   • Thẻ định cư tạm thời loại B được cấp cho công dân nước ngoài đã sống tại Angola 5 năm liên tục và có giá trị 3 năm kể từ ngày cấp, được gia hạn với các thời hạn tương đương.
   • Thẻ định cư vĩnh viễn: được cấp cho người nước ngoài đã ở Angola 10 năm liên tục và có giá trị trong 5 năm kể từ ngày cấp, được gia hạn với các thời hạn tương tự.
  • Gia hạn, cấp lại thẻ định cư: Việc gia hạn được tiến hành 30 ngày trước khi thẻ hết hạn và phải đáp ứng các tiêu chí đã nêu trên.
   Trong trường hợp bị mất, thất lạc hoặc hỏng, thay đổi nhận dạng hoặc hơi ở hay các chi tiết nhận dạng khác, thẻ có thể được cấp lại. Người mang thẻ phải báo cáo nguyên nhân và bối cảnh mất thẻ bằng văn bản với SME hoặc chính quyền cấp huyện (nơi không có văn phòng SME). Khi thay đổi nơi ở, người mang thẻ phải thông báo cho SME.
  • Hủy thẻ định cư: Thẻ định cư đã được cấp sẽ bị hủy trong các trường hợp: ở ngoài lãnh thổ Angola quá 6 tháng; không đáp ứng các yêu cầu về lưu trú trong nước; không triển khai hoạt động nào chứng tỏ là có ích; có hoạt động chống lại an ninh nội địa hoăc anh ninh quốc gia; là đối tượng nằm trong quyết định bị trục xuất; có những hoạt động bị chính quyền phát hiện là đi ngược lại với các tiêu chí cấp thẻ.
   Việc hủy thẻ sẽ được thông báo cho người liên quan, với các lý do dẫn tới quyết định và tiến hành thu hồi thẻ, thông báo thời gian phải rời khỏi lãnh thổ Angola. Nếu người mang thẻ xuất cảnh vì lý do đi học hoặc lý do sức khỏe thì phải thông báo sự vắng mặt của mình cho SME để ghi sổ đăng ký.
  • Đăng ký cư trú: Công dân nước ngoài có thị thực cư trú phải đăng ký với chính quyền cấp huyện nơi mình cư trú trong thời hạn 8 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
   Người sở hữu và những người chịu trách nhiệm của các khách sạn, nhà trọ, trung tâm du lịch hoặc các cơ sở tương tự cũng như những người có khách nước ngoài không phải là người định cư phải đăng ký với SME hoặc chính quyền huyện (nơi không có cơ quan đại diện của SME).
  • Hộ chiếu, Giấy thông hành và các loại giấy tờ đi lại khác theo qui định của Luật hoặc công ước quốc tế mà Angola tham gia:
   • Công dân nước ngoài định cư hợp pháp tại Angola nhưng không có khả năng xin giấy tờ đi lại của nước mình để xuất cảnh khỏi Angola có thể được cấp hội chiếu; việc cấp hộ chiếu cho người nước ngoài thực hiện theo luật này.
   • Công dân nươc ngoài không có giấy tờ để xuất cảnh có thể được cấp Giấy thông hành với mục tiêu duy nhất là để xuất cảnh bắt buộc khỏi lãnh thổ Angola; Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao chịu trách nhiệm về việc cấp Giấy thông hành theo mẫu được Chính phủ phê duyệt.
   

Chia sẻ trang này